Bí quyết đó là gì? 10% cuộc đời là những gì xảy đến với bạn. 90% cuộc đời là do phản ứng của bạn đối với những chuyện xảy đến đó.

Thế nghĩa là sao? Giờ hãy thử xét một ví dụ:

Bạn đang dùng điểm tâm cùng với gia đình. Con gái bạn làm đổ cà phê lên áo bạn. Chuyện đó xảy ra bất chợt, bạn không kiểm soát được. Điều xảy ra tiếp sao đó là phản ứng thuộc quyền quyết định của bạn. Bạn mắng cháu, cháu phát khóc, bạn trách cả vợ mình đã đặt tách cà phê quá gần rìa bàn. Hai người bắt đầu cài nhau một hồi. Bạn đùng đùng bước lên lầu thay quần áo. Khi bạn trở xuống, con bạn vẫn khóc, vẫn chưa ăn xong để đi học. Cháu bị lỡ chuyến xe đưa rước, vợ bạn phải hối hả đi làm. Bạn đi nhanh ra xe, đưa con gái đến trường, sợ trễ, bạn chạy xe vượt tốc độ cho phép. Sau khi bị phạt nặng, bạn đưa con tới trường trễ hết 15 phút. Con bạn chạy nhanh vào lớp, không kịp chào bạn. Bạn đến văn phòng trễ mất 20 phút, lại thấy mình để quên chiếc cặp ở nhà. Ngày của bạn đã bắt đầu một cách khủng khiếp. Chuyện càng lúc càng tệ hại tiếp tục xảy ra.

Buổi chiều bạn buồn chán trở về nhà để thấy vợ con không vui vẻ đón mừng mình như ngày hôm trước.

Tại sao bạn có một ngày buồn chán như thế?

a. Tại tách cà phê chăng?

b. Tại con gái bạn chăng?

c. Tại người cảnh sát à?

d. Do bạn gây ra đấy chứ.

Câu trả lời đúng là câu d. Bạn đã không làm chủ cái 90% thuộc quyền phản ứng của mình. Cách phản ứng trong 5 giây của bạn đã tạo ra một ngày bất hạnh. Bạn cũng đã có thể phản ứng một cách khác. Khi tách cà phê đổ, cháu bé muốn khóc, bạn đã có thể nói: “Không sao đâu con, lần sau con nên cẩn thận hơn một chút”. Bạn nhẹ nhàng lên lầu thay áo và mang theo chiếc cặp. Bạn xuống nhà vừa kịp vẫy tay chào cháu lên xe đưa rước. Vợ chồng bạn hôn nhau rồi cùng đi làm. Bạn đến cơ quan sớm 5 phút và vui vẻ chào các đồng nghiệp buổi sáng. Có lẽ sếp cũng khen bạn về một ngày làm việc có hiệu quả.

Hãy nhớ rằng phản ứng của bạn rất quan trọng. Chuyện bất ngờ xảy ra chỉ chiếm 10%, quyết định phản ứng của bạn chiếm 90%. Hãy nhớ và áp dụng bí quyết 90/10 cho mọi việc xảy ra trong ngày, bạn thấy cuộc đời của bạn tốt hơn thật nhiều. Chúc bạn thành công.