Chuyên mục
ý nghĩa

30 chữ “đừng”

1. Đừng mất thời gian với những đối tượng sai lầm.
2. Đừng chạy trốn các rắc rối của mình.
3. Đừng nói dối bản thân mình.
4. Đừng gác lại các nhu cầu của bản thân.
5. Đừng cố gắng làm người khác.
6. Đừng bận tâm với quá khứ.
7. Đừng sợ mắc sai lầm.
8. Đừng trách móc bản thân vì những sai lầm đã qua
9. Đừng cố công mua hạnh phúc.
10. Đừng tìm kiếm hạnh phúc ở người khác.
11. Đừng lười nhác.
12. Đừng nghĩ rằng mình chưa sẵn sàng.
13. Đừng tham gia vào các mối quan hệ vì những lý do sai lầm.
14. Đừng từ chối những mối quan hệ mới chỉ bởi vì các mối quan hệ cũ không đem lại kết quả tốt đẹp.
15. Đừng cố cạnh tranh với tất cả mọi người
16. Đừng ghen tị với người khác.
17. Đừng than vãn và tự thương hại bản thân.
18. Đừng giữ mãi những hằn học
19. Đừng để người khác kéo bạn xuống vị trí ngang bằng với họ
20. Đừng lãng phí thời gian giải thích bản thân cho người khác.
21. Đừng miệt mài làm đi làm lại một việc mà không có “khoảng ngừng”
22. Đừng bỏ qua điều kỳ diệu của những khoảnh khắc nhỏ nhoi
23. Đừng cố làm mọi thứ trở nên hoàn hảo
24. Đừng đi theo con đường ít bị cản trở nhất
26. Đừng đổ lỗi cho người khác về các rắc rối của bạn
27. Đừng cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người
28. Đừng lo lắng quá nhiều.
29. Đừng tập trung vào những gì bạn không mong muốn xảy ra
30. Đừng là người vô ơn

Chuyên mục
ý nghĩa

Hãy cho nhau

Chuyên mục
cuộc sống ý nghĩa

Phụ nữ xấu như tách trà

Phụ nữ xấu như tách trà. Ngồi trong sân vắng vẻ, tách trà như tâm tình của cô gái. Xuân qua thu lại, thế sự như mây. Người đời hay nói: rượu, thuốc lá, trà là ba báu vật của đàn ông. Tài nữ như thuốc lá, mỹ nữ như rượu nồng, còn phụ nữ xấu chỉ lặng lẽ như trà tỏa hương. So với hương trà man mác, vô luận khói thuốc đắng cay hay men rượu nồng nàn, đều thành dung tục. Song người đời lại say mê sự kích thích của rượu và thuốc lá, ít ai thư thái để tận hưởng vị thanh khiết của trà.

Đúng vậy, phụ nữ xấu không lồ lộ vẻ đẹp trời ban, song tâm hồn họ thanh tao như hương trà. Xa lánh thế gian huyên náo mới có thể giữ được sự thuần khiết của tâm hồn, mới có thể hiểu nhã thú của đời người. Phụ nữ xấu, bất kể đi làm hay ở nhà, việc gì họ làm cũng chỉn chu. Phụ nữ xấu lương thiện, biết hy sinh, không cầubáo đáp, không tranh giành, hệt như hương trà u mặc thời ẩn thời hiện.

Song, trong khi người đời tán dương tài nữ, xum xoe mỹ nữ thì họ lại đối xử với phụ nữ xấu thật bất công. Phụ nữ xấu chan chứa thương yêu mà không một ai nhớ họ, nhưng họ cũng không để ý mà chỉ rút vào im lặng. Trong khi những người đẹp làm bao chuyện ầm ĩ, phụ nữ xấu vẫn thản nhiên giữ gìn mỹ đức. Có một điều an ủi, nhiều người đẹp khi trút lớp phấn son ra, họ xấu hổ không còn đứng trước phụ nữ xấu. Phụ nữ xấu yêu ai, người đó sẽ là người tình trong mộng. Họ khiêm nhường, như tách trà. Một làn gió nhẹ thổi qua, mặt tách trà gợn sóng, chờ đợi người tới thưởng thức. Mà người thưởng trà sẽ có được một đời hạnh phúc.

Chuyên mục
bài học ý nghĩa

Thế nào là người luôn lạc quan trong cuộc sống?

Mỗi lần thất vọng hay gặp thất bại trong cuộc sống, tôi lại nghĩ đến câu chuyện của một cậu bé gần nhà.
Ngày đó, em đang tranh tài với các bạn cùng lớp trong một vai diễn trong vở kịch của trường. Mẹ em nói với tôi rằng em đã đặt hết tâm nguyện vào vai diễn thử này, mặc dầu trong thâm tâm bà biết rằng con trai bà không đủ năng khiếu. Đến ngày nhà trường quyết định chọn ai vào vai, tôi theo mẹ em đến trường để đón em sau giờ tan học.
Vừa nhìn thấy mẹ, em chạy vội đến, đôi mắt sáng long lanh ngập tràn hãnh diện và thích thú:
– Mẹ ơi mẹ thử đoán xem nào?
Em la toáng lên và như không thể chờ được, bằng giọng hổn hển, xúc động, em nói luôn câu trả lời mà sau này trở thành bài học cho tôi:
– Con được cô chọn là người vỗ tay và reo hò, mẹ ạ!

Chuyên mục
ý nghĩa

Cùng nghề

Thằng bé bảy tuổi ngây thơ hỏi:
– Sao hôm nay nhà cô Lan đông học trò vậy bố?
– Mùng ba tết, học trò đến thăm và chúc tết cô giáo của mình đấy. Ông bà xưa có câu mùng một tết cha mùng ba tết thầy đó mà.
– Sao không thấy học trò thăm bố?
– À, sáng nay bố trực tiếp khách ở trường, học trò đã đến chúc tết bố rồi.
Thằng bé không biết bố nó nói dối.

Chỉ vì cô Lan dạy Toán còn bố nó dạy Thể Dục.

Chuyên mục
ý nghĩa

Sức mạnh của làm việc nhóm

Chuyên mục
ý nghĩa

Ba Điều

Ba điều trong đời, một khi đã qua đi, không thể nào lấy lại: Thời Gian, Lời Nói, Cơ Hội
Ba điều trong đời bất cứ ai cũng có thể sở hữu: Hy Vọng, Bình An, Lương Thiện
Ba điều trong đời đáng giá nhất: Tình Yêu, Tình Bạn, Tự Tin
Ba điều trong đời không thể nắm chắc được: Thành Công, Ước Mơ, Vận May
Ba điều trong đời làm nên một người tốt: Chân Thật, Chuyên Cần, Đồng Cảm
Ba điều trong đời có thể hủy hoại một người: Kiêu Hãnh, Tham Vọng, Nóng Giận
Ba điều trong đời thật sự chắc chắn: Ở Đây, Lúc Này, Tồn Tại

Chuyên mục
bài học ý nghĩa yêu người

Bí quyết làm đẹp của Nữ Tài Tử Audrey Hepburn

Trong một cuộc phỏng vấn, William Holden đã hỏi nữ tài tử Audrey Hepburn về Bí quyết làm đẹp. Bà đã trả lời như sau:

Muốn có đôi mắt đẹp hãy tìm nơi những người có tấm lòng quảng đại.

Muốn có dáng dấp thanh tao hãy chia xẻ thức ăn với người đói khổ.

Muốn có mái tóc đẹp hãy để cho một em bé luồn tay qua mái tóc bạn mỗi ngày.

Muốn được thanh tịnh hãy tin rằng lúc nào cũng có người cùng chí hướng với mình.

Con người khác vật vô tri, cần được nâng đỡ an ủi, phục hồi,tha thứ và cũng đừng từ bỏ ai.

Xin bạn nhớ rằng,khi cần một bàn tay nâng đỡ, thì chính là những bàn tay của bạn đó. Vì càng lớn khôn bạn sẽ thấy rằng,bạn có 2 bàn tay, một để nâng đỡ mình và một để nâng đỡ người đồng loại.

Vẻ đẹp của người phụ nữ không phải ở khuôn mặt mỹ miều, nhưng vẻ đẹp chính là phản ảnh của tâm hồn họ. Đó là những sự chăm sóc với tất cả tình thương và đầy nhiệt huyết.

Vẻ đẹp của người phụ nữ sẽ tăng theo thời gian.

Chúc mọi người luôn ĐẸP 🙂

Chuyên mục
giúp người ý nghĩa

Bức ảnh người đàn ông phương Tây đút thức ăn cho người ăn xin

Trong ảnh là một người ăn xin bị cụt tay và chân bị tật, dáng vẻ khổ sở, còn người đàn ông ngoại quốc lực lưỡng, trên bắp tay có nhiều hình xăm.
Ngoại hình, địa vị xã hội, tiền bạc, tất cả đều không còn tồn tại. Thứ duy nhất còn sót lại ở đây là tình thương giữa người với người.

Chuyên mục
ý nghĩa

Rửa tay hay rửa tâm hồn? (bài tài trợ)

Nhà Thần học William Barclay kể lại câu chuyện: Một Kinh sư Do Thái (Rabbi) bị cầm tù ở Rôma. Trong tù, ông chỉ được ăn uống tối thiểu nhằm mục đích kéo dài cuộc sống. Thời gian trôi qua, vị Kinh sư ấy ngày càng yếu dần. Cuối cùng người ta buộc phải mời bác sĩ đến khám bệnh. Bác sĩ bảo rằng cơ thể tù nhân bị thiếu nước. Họ không hiểu nổi tại sao vị Kinh sư ấy lại có thể thiếu nước, bởi vì khẩu phần nước mỗi ngày tuy là tối thiểu nhưng vẫn tương đối đủ chứ đâu đến nỗi tệ! Thế là đám lính gác liền chú ý quan sát người tù này một cách kỹ lưỡng hơn để thử xem ông ta làm gì với số lượng nước ấy. Cuối cùng người ta đã khám phá ra bí mật: Vị Kinh sư Do Thái này đã sử dụng phần lớn số lượng nước để rửa tay theo nghi thức Do Thái giáo trước khi ăn và cầu nguyện. Như thế đương nhiên ông ta không còn đủ nước để uống.

Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, đó là điều sơ đẳng trong phép giữ vệ sinh phòng bệnh. Người Do Thái và nhất là người Biệt Phái Pharisêu giữ tập tục rửa tay trước khi ăn rất kỹ. Họ không dùng bữa, nếu chưa rửa tay trước. Ở nơi công cộng về, họ không ngồi vào bàn ăn nếu chưa tắm rửa sạch sẽ. Họ còn giữ nhiều tập tục tẩy rửa này, đối với họ, không nhằm giữ vệ sinh, bảo vệ sức khoẻ, mà được coi là những nghi thức tôn giáo và nhằm để phân loại con người trong sạch hay do bẩn theo luật. Lòng đạo đức của con người được đánh giá tuỳ thuộc vào việc tuân giữ các tập tục này, ai không giữ tập tục đều bị kể là hạng người dơ bẩn, bị loại ra ngoài cộng đoàn tôn giáo, mất quyền tham dự nghi lễ phụng tự trong đền thờ. Họ còn để mắt dòm ngó xem xét người khác có tuân giữ các tập tục đó không.

Nếu rửa tay sạch trước khi ăn là vấn đề vệ sinh thường ngày của con người, thì tẩy rửa tâm hồn trong sạch là điều kiện cần thiết của cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu trường Đại học Michigan (Mỹ) đã phát hiện việc tắm và rửa tay giúp con người tránh được những cảm xúc xấu, chẳng hạn như buồn bã, cảm giác tội lỗi hoặc nghi ngờ. Trong việc kiểm nghiệm các nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người tiếp xúc với một căn phòng lộn xộn hoặc mùi hôi thường có cảm giác dằn vặt về những sai lầm mình mắc phải hơn khi ngồi trong một căn phòng sạch sẽ.

Và một nghiên cứu riêng biệt cũng cho thấy, con người sẽ ít có cảm giác tội lỗi, mặc cảm, tâm hồn thư thái hơn khi rửa tay. Hơn nữa, những người cảm nhận mình sạch sẽ cũng mang lại may mắn. Vì vậy nhiều con bạc thường rửa tay thật sạch bằng xà phòng và quan niệm như vậy cũng sẽ cuốn trôi đi những xui xẻo.

Các nhà nghiên cứu cũng nói thêm rằng, việc vệ sinh cơ thể giúp làm “sạch” tâm hồn. Ví dụ nghiên cứu khác cho thấy những kẻ nói dối thường súc miệng để tẩy rửa hết những tội lỗi. 🙂

Vẫn còn khoảng chừng 2.5 tỉ người trên thế giới không tiếp cận được với điều kiện vệ sinh cải thiện – khoảng 2 phần 5 (37%) tổng dân số toàn cầu. Tiếp cận điều kiện vệ sinh cải thiện đã được Liên hợp quốc xem là quyền con người cơ bản. Thiếu điều này, con người gặp rủi ro bệnh tật phát sinh từ tình trạng vệ sinh, chẳng hạn tiêu chảy là căn bệnh đã không tạo cơ hội cho trên một triệu trẻ em hàng năm được hưởng sinh nhật lần thứ năm của mình.

Bằng việc hỗ trợ dự án “Chiến lược Cộng đồng về Vệ sinh Tổng thể” của UNICEF (‘CATS’), Vim và Unilever Foundation đặt mục tiêu cải thiện sức khỏe và phúc lợi của những người có nhu cầu và tạo ra một hướng đi bền vững cho việc cải thiện điều kiện vệ sinh qua các dự án thúc đẩy thực tiễn vệ sinh tốt đẹp, giúp tạo nhu cầu tiếp cận nhà vệ sinh, và nâng cao nhận thức về khủng hoảng điều kiện vệ sinh.

Khi mua một lọ VIM, là bạn đã đóng góp 1,100đ cho dự án Chiến lược Cộng đồng về Vệ sinh Tổng thể của UNICEFF mà VIM và Unilever Foundation đang hợp tác. Vì vậy bạn hãy chia sẽ cùng mọi người về dự án thật ý nghĩa này.

Mời mọi người xem clip này:

Hành động nhỏ của bạn có thể tạo nên khác biệt lớn để giúp đưa điều kiện vệ sinh tới cho những người có nhu cầu. Bạn có thể giúp bằng một trong các việc sau:

Bài viết được tài trợ bởi VIM