Chuyên mục
cuộc sống ứng xử

9 điều làm cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn

Nhiều người vẫn nói rằng cuộc sống này thật quá khó khăn, hàng ngày bạn phải đối mặt với bao nhiêu thứ khiến bạn mệt mỏi, chán nản… Cuộc sống luôn là chuỗi vòng quay không ngừng, nó vẫn luôn diễn ra dù bạn muốn hay không.

Tuy nhiên, vẫn còn có một số mẹo nhỏ sẽ khiến bạn cảm thấy cuộc sống không quá khó khăn như bạn nghĩ.

Hãy thực hiện những điều này thường xuyên, bạn sẽ cảm thấy hóa ra để có cuộc sống dễ dàng, đơn giản cũng không quá khó.

1. Hãy mỉm cười

(Ảnh: Thạch Thanh Bình)


Mỉm cười thật lòng từ trong tim sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn. Chất dẫn truyền thần kinh gọi là endorphin (một chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, giảm đau…) sẽ được tạo ra khi bạn mỉm cười, giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, giảm căng thẳng rất nhiều. Hơn nữa, nụ cười luôn luôn làm chúng ta xích lại gần nhau hơn bất kỳ phương thức nào khác.

2. Học hỏi

Không ngừng học hỏi sẽ khiến khả năng thích ứng của bạn được đề cao lên. Có thể một lúc nào đó bạn cần phải thay đổi công việc, thì việc học hỏi cái mới sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn, sẽ đem đến cho bạn những tri thức cũng như cơ hội phát triển. Thêm vào đó, tinh thần học hỏi còn giúp bạn tập trung và tìm ra được mục đích trong cuộc sống của mình.

3. Biết cách tự điều chỉnh
Trong thời đại dễ dàng thay đổi như hiện nay, thì việc thích ứng theo xu hướng là khá cần thiết. Khi bạn biết cách điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh xung quanh sẽ giúp bạn cải thiện các mối quan hệ với bạn bè và đồng nghiệp.

4. Thấu hiểu

Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để có thể thấu hiểu cho họ, dùng những tiêu chuẩn tương tự để hiểu người khác cũng như khi bạn kỳ vọng những gì từ họ. Thấu hiểu sẽ giúp bạn có thêm nhiều bạn bè hơn.

5. Khoan dung

Nên hiểu rằng, quan điểm của bản thân không phải lúc nào cũng đúng hoàn toàn. Thế nên hãy bỏ qua những bất đồng nhỏ, hãy khoan dung hơn với những người xung quanh, để cho cuộc sống của bạn trở nên trọn vẹn hơn.

6. Cảm kích
Nếu bạn tự tin vào bản thân mình thì bạn càng phải tôn trọng giá trị của người khác. Sự hỗ trợ và khích lệ của bạn đối với mọi người sẽ mang đến hạnh phúc cho họ và cả cho bản thân bạn.

7. Nhún nhường

Hãy biết giới hạn của mình, đừng tranh đấu để chiến thắng trong mọi hoàn cảnh. Khi bạn lùi một bước bạn sẽ cảm thấy được sự bình yên và càng tự chủ hơn trong tâm hồn cũng như trong cuộc sống của mình.

8. Hãy là người tốt và làm việc tốt
Hãy luôn luôn tin rằng người tốt, làm việc tốt sẽ mang đến cho bạn một cuộc sống tốt đẹp dễ dàng hơn. Đừng nghi ngờ người khác, giúp đỡ người khác một cách không vụ lợi thì chắc chắn rằng bạn sẽ được hồi đáp hơn cả như vậy, bạn sẽ gặp được những người tốt hơn đến với bạn.

9. Biết ơn

Hãy biết ơn về những gì người khác đã làm cho bạn, cám ơn họ đã giúp đỡ bạn. Hãy cảm ơn cả những người đã làm tổn thương bạn, vì họ đã giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

Minh Nguyệt

Chuyên mục
bạn bè tâm sự tình yêu ứng xử

Bạn sẽ nói gì khi lâu ngày mới gặp lại nhau?

Tôi chia tay mối tình đầu cũng đã hai năm, anh rời thành phố bỏ lại tôi, cô gái đãng trí nên lần nào ra đường cũng lạc. Thành phố chật chội ước mơ nhưng lại quá rộng dài cho những tháng ngày xa cách.
Trong suốt cuộc đời chúng ta phải chứng kiến rất nhiều cuộc chia xa. Có những cuộc đưa tiễn bùi ngùi ở bến sông, ga tàu, bến xe nhưng cũng có những cuộc chia ly thầm lặng biền biệt trong lòng. Để rồi không biết bao nhiêu năm tháng trôi qua chúng ta mới có cơ hội gặp lại nhau. Ở đời thiếu gì những người bạn chia tay nhau từ buổi ấu thơ, lúc còn giấu trong chiếc cặp sách tới trường là chiếc khăn quàng đỏ, gói kẹo bột và đống dây chun đủ sắc màu. Ấy vậy mà mãi đến khi đầu hai thứ tóc mới ngờ ngợ nhận ra nhau giữa một thành phố xa lơ xa lắc nào đó. Có biết bao người cứ mường tượng mãi cho một ngày gặp lại, dẫu có là tình bạn, tình yêu, hay là một thứ tình cảm gì đó chưa rõ nghĩa thì vẫn cứ là may mắn. Bởi trên đời có biết bao cuộc chia xa mà không một lần gặp lại. Và nếu chúng ta thuộc vào phần may mắn ấy thì biết nói gì khi gặp lại nhau?

Tôi có một người em gái con chú ruột bằng tuổi tôi. Hồi nhỏ chúng tôi thường đi hun dế, hái hoa mua cài lên đầu tranh nhau làm công chúa. Có nhiều buổi trưa nghịch đùa chán chê chúng tôi lăn ra ngủ ngon lành dưới gốc xoan già. Và bao giờ cũng vậy mỗi khi tỉnh dậy tôi đều thấy em nhìn tôi, đôi mắt tròn xoe đen láy. Hồi ấy tôi đã nghĩ em sau này nhất định sẽ là một cô gái xinh đẹp. Thế rồi năm chúng tôi mười hai tuổi thì chú thím bỏ nhau, thím dẫn em lên miền ngược kiếm kế sinh nhai. Tôi vẫn nhớ mùa đói ấy kéo dài, lê thê trong mắt tôi hình dáng em lầm lũi chạy theo mẹ trên con đường quê hun hút. Không hiểu sao ngay từ khi ấy tôi đã linh cảm được cuộc chia xa này dài lắm, rằng chúng tôi sẽ lạc mất nhau. Tôi ngồi bên gốc xoan già òa khóc, cứ tự hứa với lòng mình sau này lớn lên nhất định sẽ tìm em. Cuộc chia xa ấy lâu hơn tôi tưởng, có lẽ vì tôi cứ mải mê bận rộn với cuộc sống mà đưa ra cả trăm ngàn lý do ngụy biện cho sự trì hoãn kiếm tìm. Cho đến tận mười sáu năm sau tôi mới gặp lại em. Khi gặp lại nhau chúng tôi không nói gì chỉ khóc.
Có biết bao nhiêu thăng trầm sau từng ấy tháng năm kể từ ngày đưa tiễn. Cuộc đời đâu đơn giản để kể lại với nhau bằng mấy gạch đầu dòng. Tôi chia tay mối tình đầu cũng đã hai năm, anh rời thành phố bỏ lại tôi, cô gái đãng trí nên lần nào ra đường cũng lạc. Thành phố chật chội ước mơ nhưng lại quá rộng dài cho những tháng ngày xa cách. Không chỉ là bão giông hay những biến cố của cuộc đời mới làm tôi nhớ anh. Mà ngay cả khi nghe tiếng xe nào dừng ngay cửa cổng, khi cái nồi cơm điện bỗng dưng bị hỏng, khi cái bóng đèn tít trên cao bị cháy, khi đang đi ngoài đường trời đổ mưa tầm tã mà chẳng có ai cằn nhằn vì tội đã dặn nhiều lần mà vẫn quên mang áo mưa theo. Thế nên khi gặp nhau điều đâu tiên mà tôi muốn hỏi anh là tại sao lại rời xa tôi lâu thế? Nhưng may sao câu hỏi ấy đã nén lại trong tim. Anh đã trở lại thành phố dẫu cho không phải vì tôi thì cũng đã là ấm áp. Tôi ngồi nghe anh kể về một cô gái khác mà khẽ chạnh lòng buồn nhưng chẳng phải tôi cũng có một ngã rẽ khác rồi đấy thôi. Anh dặn nếu gặp khó khăn gì cứ nói với anh một tiếng, tôi cười bảo nếu thấy buồn mời anh cứ ghé chơi…
Tôi có một người bạn gái rất thân, chúng tôi lớn lên bên nhau từ thuở thiếu thời. Bạn rất giỏi võ nên lúc nào cũng nhận sẽ làm vệ sĩ cho tôi suốt đời. Ngay từ nhỏ những kẻ chuyên chặn đường bắt nạt chị em tôi đều bị bạn dọa cho một trận nhớ đời. Lớn hơn một chút bạn bảo vệ tôi trước những lời trêu ghẹo, bạn đưa vai cho tôi tựa lúc buồn, bạn đạp xe cả chục cây số lên thị xã để lùng mua cho tôi bằng được bộ sách nâng cao trong ngày biết tin tôi được chọn đi thi học sinh giỏi cấp huyện. Rồi những va vấp đầu đời tôi đều có bạn ở bên dù đôi khi những con đường mà chúng đi đã không cùng chung hướng. Bạn giỏi giang và nhiều hoài bão hơn tôi. 24 tuổi, bạn nhận học bổng đi du học và một cuộc tiễn đưa nữa đã diễn ra. Nơi mà bạn đến cách xa tôi nửa vòng trái đất, ngay cả lúc lạc quan nhất tôi cũng nghĩ thật khó để gặp lại nhau. Nhưng bạn đã trở về thăm tôi. Hôm đón bạn ở sân bay bạn hỏi tôi rằng từ bấy đến giờ đã tiễn đưa thêm bao nhiêu người nữa?

Trang Rêu
Chuyên mục
bạn bè nụ cười ứng xử

Trò chuyện chat chit với người lạ giúp bạn vui vẻ hơn

Nhiều người vẫn giữ thói quen không giao tiếp với người lạ khi đi tàu, xe. Tuy nhiên, họ có thể phải xem xét lại sự thận trọng này, vì các chuyến đi sẽ trở nên vui vẻ hơn nếu chúng ta hòa đồng hơn với những hành khách khác, theo một nghiên cứu mới.
Vui vẻ hơn nhờ nói chuyện với người lạ

“Việc kết nối với những người lạ trên tàu,xe có thể không mang lại cùng các lợi ích lâu dài như việc kết nối với bạn bè. Tuy nhiên, những người thường xuyên đi tàu điện ngầm hàng tháng vào khu trung tâm buôn bán ở Chicago, Mỹ thông báo có các chuyến đi vui vẻ hơn nhiều, khi họ mở lời với người lạ, thay vì ngồi lặng lẽ một mình”, giáo sư Nicholas Epley đến từ Trường Kinh doanh, Đại học Chicago, cho biết.
Thông qua 9 thử nghiệm khác nhau, giáo sư Epley và các cộng sự phát hiện, mọi người thường cho rằng, sự tự cô lập hoặc kín tiếng sẽ khiến việc di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng hoặc trải nghiệm ở phòng chờ ga tàu/xe thú vị hơn. Dẫu vậy, các cuộc thử nghiệm đã cho kết quả ngược lại.
Những người tình nguyện rốt cuộc cho thấy trải nghiệm tích cực hơn từ cả việc trò chuyện lẫn khởi xướng cuộc đối thoại với người lạ có mặt trên cùng chuyến đi.
Nhóm nghiên cứu cũng khám phá ra rằng, sự e sợ đã dẫn tới phần lớn hành vi xa cách của chúng ta. Cụ thể là, những người tình nguyện tiết lộ, mặc dù họ rất muốn trò chuyện cùng ai đó, nhưng trong đầu lúc nào cũng tâm niệm người khác sẽ không muốn đáp lại.
Tuy nhiên, trong thực tế, “niềm vui thích của sự giao tiếp dường như mang tính truyền nhiễm. Chẳng hạn như, trong phòng chờ, những người được gợi mở trò chuyện cũng có trải nghiệm tích cực tương đương những người chủ động giao tiếp”, trích báo cáo của nhóm nghiên cứu trên tạp chí Journal of Experimental Psychology.

Tuấn Anh (Theo Discovery)
Chuyên mục
cuộc sống ứng xử

19 sự thật bất ngờ mà không phải cô gái nào cũng biết

Con trai có thể khen giả nhưng luôn chê thật. Yêu có thể là lời giả dối nhưng hết yêu thì luôn là một sự thật.

1. Make-up có thể khiến bạn xinh xắn hơn nhưng điều đó không có nghĩa là càng make-up thì càng đẹp. Nhiều bạn gái vô tình nhầm lẫn giữa khái niệm trang điểm và… bôi trét. Dĩ nhiên, không ai cấm bạn make-up, việc tân trang lại ngoại hình sẽ khiến bạn trông tự tin lên rất nhiều.

2. Không ai quan tâm xem bữa tối bạn đã ăn gì, ăn ít hay ăn nhiều. Họ chỉ quan tâm xem ai đang ngồi trước mặt họ. Và nếu họ đưa thức ăn và bảo bạn ăn đi, rồi giải thích rằng gầy không phải bao giờ cũng đẹp thì hãy tin họ. Điều đó có nghĩa là bạn đang trông rất thảm hại.

3. Bạn mất quá nhiều thời gian và tâm trí về vấn đề mình trông như thế nào. Nhưng người khác lại không để ý nhiều đến thế. Mỗi người luôn có một nhận xét riêng, nghe hay không là quyền của bạn. Ngoại hình thì luôn quan trọng nhưng dường như người chê bai bản thân mình nhiều nhất luôn là chính bạn.

4. Không ai muốn hẹn hò với một cô gái không biết xem trọng bản thân. Bởi vì chính mình cũng không được nâng niu thì bạn không thể hết lòng vì người khác được.

5. Gây ấn tượng với người khác bằng lời nói, cử chỉ, hành động thì luôn hiệu quả hơn là chỉ có mỗi ngoại hình. Và dĩ nhiên, có tất cả thì luôn là tốt nhất.

Gây ấn tượng với người khác bằng lời nói, cử chỉ, hành động

6. Thứ hấp dẫn nhất của một cô gái chính là sự tự tin vào những gì mình có. Và nụ cười chính là cách tiếp thị bản thân tốt nhất.

7. Nói xấu, chê bai, bình phẩm người khác luôn khiến bạn xấu đi. Nói một người nào đó béo sẽ không giúp bạn gầy đi, nó chỉ khiến mọi người nghĩ bạn không tự tin với bản thân mình mà thôi.

8. Số lượng like trên facebook, instagram hay bất cứ một nơi nào có thể post ảnh không tỉ lệ thuận với sự hấp dẫn của bạn. Facebook có rất nhiều người cuồng like, bạn biết mà?

9. Có nhiều người theo đuổi không đồng nghĩa với việc bạn đang được yêu thương hay hạnh phúc hơn người khác. Cái quan trọng nhất là ai đang ở cạnh bạn lúc này.

10. Bạn gái cũ của bạn trai không có gì đáng sợ. Cái đáng sợ là cô gái sắp thế chân bạn kia kìa. Đừng cho bất cứ ai cơ hội để làm điều đó. Hiện tại phải là mối quan tâm trước nhất chứ không phải quá khứ đã qua.

11. Mơ mộng cũng tốt, nhưng đừng ngủ suốt 24 giờ một ngày. Hãy nhớ, công chúa nếu chỉ có một mình thì luôn thua phù thủy. Cần tỉnh táo hơn nữa!

đừng ngủ suốt 24 giờ một ngày

12. Tình yêu không phải là không khí, oxy mới là không khí. Thế nên, đừng chết khi vẫn còn oxy để thở.

13. Con trai có thể khen giả nhưng luôn chê thật. Yêu có thể là lời giả dối nhưng hết yêu thì luôn là một sự thật.

14. Bạn mặc quần áo chứ không phải quần áo mặc bạn. Mua sắm ít thôi.

15. Chân dài – não ngắn vẫn có thể nổi tiếng. Nhưng chân ngắn – não ngắn thì sẽ bị chỉ trích. Hãy trang bị kiến thức cho mình! Hoặc chí ít phải biết mua một đôi giày cao gót.

Hãy trang bị kiến thức cho mình

16. Chuyện của bạn là của bạn, chứ không phải của cả đám bạn. Tám vừa thôi, hãy tập trung vào chuyện của mình.

17. Đừng cố gắng hỏi ý kiến của con trai khi mà câu trả lời có là gì thì bạn vẫn làm theo ý mình. Chẳng có chàng trai nào thích điều đó cả.

18. Nếu không muốn gặp phải bà mẹ chồng khó tính, trước hết, hãy đối xử tốt với bố mẹ mình.

19. Trước khi bắt đầu yêu ai đó, điều quan trọng nhất là bạn phải chắc chắn mình đã biết cách yêu bản thân mình. Nó sẽ giúp bạn hạnh phúc!

Chuyên mục
tình yêu ứng xử

Những việc làm của bạn khiến chàng “ngẩng cao đầu”

Những hành động rất nhỏ thôi nhưng cũng có thể khiến chàng khoe suốt về bạn với đám chiến hữu của mình đấy.

Dành cho các bạn không biết, phái mạnh là những người có sẵn trong mình “máu” ganh đua bậc nhất. Họ thích thể hiện sự vượt trội của mình ở mọi mặt, từ sự ảnh hưởng tới những người xung quanh, sự thành đạt, tiền bạc và tất nhiên, cả bạn gái nữa.
Tuy vậy, phái mạnh ganh đua bạn gái với nhau không phải ở việc bạn gái tôi chân dài hơn bạn gái ông, hay bạn gái tôi xinh hơn bạn gái ông. Không, những người đàn ông thực sự không ganh đua vì những thứ như vậy. Họ ganh đua với nhau ở những thứ nhỏ nhặt hơn rất nhiều. Đừng vội cho rằng chàng của mình “lắm chuyện”, những thứ rất nhỏ đấy có thể khiến bạn cau mặt phì cười, nhưng đối với đàn ông, đó là những thứ có thể khiến họ “lên mặt” với các chiến hữu đấy.

1. Xem đá bóng cùng chàng

Đây thực sự là một nỗ lực đáng nể và chắc chắn sẽ được chàng ghi nhận, thậm chí khoe đi khoe lại với bạn bè mình cả tháng trời chỉ vì bạn đã ngồi xem trận chung kết cúp C1 với anh ấy. Có một bạn gái am hiểu và chịu xem đá bóng cùng là một trong những “ước mơ” của bất cứ anh chàng nào. Và ngay kể cả khi bạn không biết việt vị là gì thì chàng vẫn sẽ sướng rơn vì bạn đã chịu dành 90′ (chưa tính thời gian bù giờ) để ngồi xem 22 tên đàn ông tranh nhau một quả bóng. Chưa kể là nếu bạn có khả năng bình luận, cùng chàng cổ vũ, gào thét và tranh luận về trận bóng thì chàng còn vui đến cỡ nào?

Xem đá bóng cùng chàng

2. Chơi game cùng chàng
Tương tự như đá bóng, việc có một cô bạn gái biết chơi game và chịu chơi game cùng mình sẽ khiến chàng rất vui và làm các chiến hữu của chàng phát ghen tị. Gì chứ, việc dành cả buổi chiều dán mắt bên máy PS3 có thể khiến bạn gái của những người khác phát điên và dỗi họ cả tuần. Vậy nên tại sao bạn lại phải giống những cô gái ấy? Chơi game cùng chàng sẽ không chỉ khiến chàng thấy vui vì bạn đã chịu tìm hiểu một thú vui của chàng, mà còn tạo thêm thời gian, cơ hội để hai người ở bên nhau mà không phải là đi cafe, đi xem phim hay đi ăn uống (vốn đã quá nhàm chán và tẻ nhạt).

3. Nấu ăn cho chàng

Dù chàng có tự biết nấu ăn ngon đến thế nào thì họ vẫn luôn muốn người con gái của mình nấu ăn cho. Trong thời đại ai cũng đòi “nữ quyền” thế này thì một cô bạn gái dịu dàng, biết nấu đủ món ăn trên trời dưới biển sẽ khiến chàng “nổ tung” mũi mỗi khi nhắc đến bạn trước bạn bè và gia đình.

Nấu ăn cho chàng

4. Thể hiện sự thông minh
Hầu hết các chàng trai đều tôn trọng và “nể” những cô gái có trí tuệ. Hơn nữa, yêu một cô gái có trí tuệ cũng là một cách thể hiện rằng, chàng không phải là “tay vừa”. Trong buổi nói chuyện cùng chàng và những người bạn, đừng ngại thể hiện những gì bạn đã biết, những câu chuyện và kiến thức hay ho liên quan (tất nhiên, đừng làm quá nếu không muốn biến mình thành cô nàng hợm hĩnh). Chắc chắn, chàng sẽ thấy cực kỳ tự hào trước mặt người quen khi có một cô bạn gái hiểu biết và thông minh như bạn.

5. Mua những món quà chàng thích

Đàn ông cũng là con người, vì điều đó, họ cũng có những mong muốn rất… con người như nhận quà. Đừng chỉ vì chàng là đàn ông mà quên đi điều đó. Hãy tìm các dịp để tặng quà chàng: Sinh nhật, Valentine, Noel…vv.. hoặc thậm chí là chẳng cần dịp gì cả. Cố đặt mình vào vị trí của chàng và xem chàng cần gì, muốn gì và một món quà tuyệt vời sẽ khiến chàng khoe mãi không thôi với những người bạn của mình đấy.

Mua những món quà chàng thích

6. Mặc đồ chàng tặng
Một chiếc vòng, một chiếc áo hay váy chàng tặng (dù rằng bạn không thích lắm), nhưng khi bạn mặc lên người, chàng sẽ có cảm giác mình đã thành công. Họ đã rất cố gắng để tìm cho chúng ta một món quà thú vị và ý nghĩa, vậy tại sao phải cố làm họ buồn trong khi chúng ta có thể mặc nó… một vài lần (Chà, đấy là trong trường hợp nó quá xấu và không hợp gout của bạn). Chàng sẽ thấy rất tự hào khi thấy món đồ mình mua được bạn mặc hoặc đeo, và chắc chắn sẽ “nhấm nháy” với vài người bạn thân và khoe rằng mình đã mua được món quà lý tưởng cho bạn đấy.

7. Hòa nhập với hội bạn của chàng

Đàn ông rất coi trọng các chiến hữu của mình. Bạn chấp nhận và yêu chàng, vì thế, cũng hãy chấp nhận và yêu quý những người bạn của chàng. Rất nhiều cô nàng thường bỏ qua điều này và với phái mạnh, chuyện đó cũng ổn thôi. Nhưng sẽ tuyệt hơn gấp 10 lần nếu bạn tham gia vào một vài cuộc vui với hội bạn của chàng, nói chuyện vui vẻ với họ và thân thiết nếu có thể. Chàng sẽ cực kỳ tự hào về một cô bạn gái có khả năng hòa nhập với bạn bè mình đấy.

Hòa nhập với hội bạn của chàng

Chuyên mục
tình yêu ứng xử

Những mẫu con gái được các chàng trai “săn lùng” nhiều nhất

Đây là những mẫu cô gái thu hút đông đảo các chàng trai. Họ luôn được bí mật theo dõi, để ý và được “săn lùng” một cách thầm lặng từ các chàng. Bạn có phải là một trong số đó?

Cô nàng tự tin, có cá tính

Một cô nàng luôn mỉm cười tự tin, có cá tính khác biệt đã là “tâm điểm” của các chàng rồi. Tuy nhiên, “cá tính” không đồng nghĩa với việc lập dị, khác người như ăn mặc màu mè, hoa hòe, đầu nhuộm như… chim chích chòe đâu nhé. Thì ra nhiều chàng trai đã thú nhận rằng họ “mê mệt” các cô nàng hành động như Lana Croft, thông minh, cá tính như Hermione Granger trong bộ phim Harry Potter hoặc đam mê tốc độ, thích chơi game mạnh mẽ chẳng hạn! Đó chính là bước đầu tiên trong hành trình chinh phục và khiến các chàng trai dễ dàng “tự đổ” hơn bình thường đấy!

Cô nàng tự tin, có cá tính

Cô nàng ngây thơ, thuần khiết, trong sáng

Nếu bạn là một anh chàng/cô nàng thường xem phim Hàn Quốc, bạn sẽ thấy đây là mẫu con gái thường xuyên được trở thành… “nữ chính”. Thực tế, một cô nàng ngây thơ, ngu ngơ (chứ không ngu ngốc) luôn là một điểm hấp dẫn đối với các chàng trai. Các chàng luôn muốn trò chuyện, chia sẻ, ở bên, chăm sóc những cô nàng bé nhỏ này. 

Chính sự thuần khiết, trong sáng của nàng khiến chàng phải suy nghĩ, mơ mộng, bật cười vì sự ngốc nghếch dễ thương và “thầm thương trộm nhớ” nàng. Dù trong thời đại ngày nay, việc tìm một cô gái như thế này là cực kì khó khăn, thậm chí các cô gái của chúng ta còn không tin có mẫu con gái như thế trên đời ngoài phim ảnh mà. Tuy nhiên, nếu như bạn không tìm, thì làm sao có thể thấy được, đúng không?

Cô nàng ngây thơ, thuần khiết, trong sáng

Cô nàng chứa những đặc điểm giống… mẹ của chàng

Một cô nàng có những đặc điểm, tính cách giống… mẹ của chàng cũng là mẫu con gái “đáng ao ước” của chàng đấy! Nàng biết nấu ăn ngon, hương vị đồ ăn cực giống khẩu vị mà chàng thích, nàng biết quan tâm, chăm sóc chàng chu đáo, hiểu được những gì chàng thích, chàng không thích, nhưng lại không quá “quản lí”, kèm chặt chàng, khiến chàng cảm thấy khó chịu. Đây được xem là mẫu cô gái “hiếm có, khó tìm”, “người trong mộng” của các chàng trai hiện đại bây giờ đấy!

Cô nàng bí ẩn, kì lạ

“A secret makes a woman woman” – Đây là câu nói nổi tiếng trong bộ truyện Thám tử lừng danh Conan mà có lẽ hầu hết bất cứ ai là fan của bộ truyện này cũng biết. Một cô nàng có phong cách bí ẩn, kì lạ, “đa nhân cách” luôn có sức quyến rũ, hấp dẫn mà bất cứ chàng trai nào cũng đều mong muốn tìm hiểu, khám phá. Bởi một cô nàng quá dễ chịu, quá thân thiện, cái gì cũng đều mong muốn chia sẻ, bày tỏ, bộc lộ ra hết tất cả những suy nghĩ của mình sẽ khiến các chàng cảm thấy… bình thường, không có hứng thú để tìm hiểu hay tiến xa hơn vì chàng nghĩ, đơn thuần, nàng cũng chỉ là một người bạn bình thường mà thôi.

Cô nàng bí ẩn, kì lạ

Tuy nhiên, đây chỉ là 4 mẫu cô gái điển hình, nếu bạn không phải là một trong số đó, cũng đừng lo lắng nhé! Bởi tất cả cũng chỉ là những ấn tượng ban đầu mà thôi. Cái quan trọng chính là tình yêu chân thành xuất phát từ cả hai bên, và bạn sống đúng với chính bản thân mình, các nàng nhé!

Chuyên mục
ứng xử

Những thói quen khiến con gái dễ bị người yêu… chán

Yêu một cô gái không biết nấu nướng hoặc không bao giờ thích thú với việc nấu ăn cho người yêu thưởng thức là một thiệt thòi với các chàng. Bởi người ta thường nói “con đường ngắn nhất đến trái tim là đi qua dạ dày”…

Nói không với nấu nướng
Những ngày mới yêu nhau, chuyện nàng có biết nấu ăn hay không, có thường xuyên thể hiện tay nghề nấu nướng hay không… đối với chàng không thật sự quan trọng. Bởi lúc đó, nhiều yếu tố khác được xếp vào hàng ưu tiên hơn. Những cuộc hẹn hò, ăn uống cũng thường là những hàng quán quen thuộc chứ không phải những bữa ăn được nàng tự biên tự diễn. Nhưng sau một thời gian, mọi thứ có vẻ khác. Về lâu dài điều các chàng cần và thấy thích thú là bữa ăn ấm cúng của hai người với những món ăn do bạn gái trổ tài. Vậy nên, lúc này các cô gái biết nấu ăn hay không lại là một vấn đề khá quan trọng.

Nói không với nấu nướng
Yêu một cô gái không biết nấu ăn hoặc không bao giờ thích thú với việc nấu nướng cho người yêu thưởng thức là một thiệt thòi với các chàng. Bởi người ta thường nói “con đường ngắn nhất đến trái tim là đi qua… dạ dày”. Vậy là chàng không được nếm trải cảm giác này rồi. Chàng sẽ cảm thấy chán ngấy với những món ăn quen thuộc nơi phố xá mỗi lần hai người hẹn hò. Và tất nhiên, nàng không biết nấu ăn và chẳng chịu vào bếp cũng đồng nghĩa với việc hai người sẽ không có những khoảnh khắc thú vị cùng nhau “hâm nóng” khi chung tay vào bếp.
Tám “xuyên” biên giới
Con gái bao giờ cũng có nhiều câu chuyện để nói, tâm sự, để bình luận… Các nàng có hàng tá những chuyện nói không bao giờ hết từ ngày này qua ngày khác. Tất nhiên không phải nàng nào cũng “tám”, thế nhưng có thể thấy một phần đông các nàng đều có “sở thích” này. Đây cũng là chuyện dễ thấy, dễ hiểu và cũng được mặc định là một lẽ đương nhiên thuộc về tính cách của các nàng. Nhưng một cô nàng “tám” mọi lúc, mọi nơi, bàn tán và bình luận về tất cả mọi người, mọi sự việc sẽ như thế nào? Liệu các chàng trai sẽ đánh giá và nhìn nhận về những cô nàng này ra sao?

Tám “xuyên” biên giới
Các nàng có biết, đây là một trong những lý do khiến các nàng dễ dàng bị các chàng cho “rớt” không? Bởi không có chàng trai nào chịu nổi việc bạn gái mình là một người quá lắm chuyện, săm soi, bàn luận mọi điều dù rằng những chuyện đấy không hề liên quan hay có ảnh hưởng gì đến nàng cả. Thậm chí, nhiều chàng gọi cho người yêu nhưng máy nàng luôn báo bận vì nàng đang mải “tâm sự” những chuyện về học tập, công việc, yêu đương cho tới chuyện… showbiz với đứa bạn cùng hội “tám”. Chính những điều này khiến chàng đôi khi cảm thấy khó chịu và cho rằng bạn gái mình quá lắm lời, và khi chàng nghĩ đây có thể là người vợ tương lai của mình thì… thôi rồi!
Luộm thuộm thôi rồi
Đây là một trong những thói xấu của con gái khiến chàng cực kì nản. Con trai luộm thuộm, cẩu thả là một chuyện nhưng con gái cũng “dính” thói xấu này thì thật không hay ho chút nào. Và tất nhiên, chẳng chàng trai nào chịu đựng được việc “gấu” của mình luộm thuộm, không chỉn chu ăn mặc. Thậm chí, đôi khi chàng cảm thấy bị mất mặt vì điều này.

Luộm thuộm
Không những thế, chàng nào chẳng có tính sĩ diện. Cứ tưởng tượng việc các chàng phải dẫn một cô nàng ăn mặc xuề xòa, đầu tóc rối đi gặp bạn bè là chàng đã thấy… xấu hổ rồi. Chàng sẽ có suy nghĩ rằng “bây giờ yêu nhau nàng còn không biết cách chăm sóc bản thân, giữ thể diện cho mình… chẳng hiểu sau này còn sao nữa?” Vậy nên, các nàng đừng quá bất ngờ khi chàng sẵn sàng chia tay chỉ vì lý do không quá to tát này.
Nói tục trên “từng cây số”
Con gái ăn nói nhẹ nhàng luôn được các chàng đánh giá cao và có điểm cộng lớn trong mắt các chàng. Dù cuộc sống hiện đại, nhiều thay đổi, con gái bây giờ có thể “ ăn to nói lớn” hơn nhưng điều quan trọng các nàng vẫn nên giữ gìn đó là nói năng có chuẩn mực và thanh lịch. Vậy nên, việc một cô nàng là “chuyên gia” nói tục luôn mất điểm trầm trọng với đối phương. Thậm chí, đây là nguyên nhân khiến các chàng phát hoảng và vội vàng “thoát” khỏi mối quan hệ yêu đương với các nàng ấy.

Nói tục
Vậy nên, đây là một thói xấu các nàng không nên có và nếu trót mắc phải thì các nàng nên cấp tốc thay đổi. Vì chẳng chàng trai nào thấy thoải mái, dễ chịu với một cô nàng mở miệng ra là… nói tục. Chẳng riêng gì người yêu mình, các chàng ấy đều “dị ứng” với tất cả những cô nàng nói năng kiểu này.

Chuyên mục
cuộc sống ứng xử

7 lí do chính đáng khiến bạn… bị ghét

Có rất nhiều người xã giao rộng, quan hệ tốt, nhưng không có lấy một người bạn thân. Đừng vội trách mọi người trong khi có thể lỗi lại thuộc về chính bạn. Một trong những điều sau đây ở bạn sẽ khiến mọi người “muốn thân cũng không được”.

1. Không biết cách cư xử

Rất có thể bạn có nhiều điều chưa ổn trong tính cách, chẳng hạn như làm lộ bí mật của người khác, hay ngồi buôn chuyện nói xấu, vô tình gây xích mích với nhiều người. Chính những đặc điểm này khiến người khác luôn tạo một ranh giới với bạn. Họ có thể đi chơi cùng bạn, ăn uống với bạn, nhưng sẽ không bao giờ chọn bạn để chia sẻ tâm sự. Họ cũng không cho bạn biết họ đang nghĩ gì. 

Không biết cách cư xử

2. Hay nhờ vả

Ngay cả những chuyện nhỏ nhặt nhất, bạn cũng phải hỏi mọi người. Chẳng hạn như bạn trả lời tin nhắn như vậy đã đúng chưa, bạn đang bí ý tưởng và cần người giúp đỡ, bạn đang quá mệt mỏi chỉ vì…thừa cân, và anh hàng xóm có vẻ thích bạn, bạn phải làm gì… Thường thì ai cũng có chuyện của mình, và nếu bạn cứ tiếp tục làm phiền người khác bằng những việc rất đỗi nhỏ nhặt như thế, bạn sẽ trở nên nhàm chán đến nỗi không ai muốn thân. 

Hay nhờ vả

3. Không sống thật

Hãy xem cách bạn nói chuyện với người khác, cách bạn nhìn họ, cách bạn thể hiện thái độ khi họ gặp chuyện. Đừng bao giờ trước mặt người này lại nói nhiều điều không hay về người kia và ngược lại. Rất có thể bạn sẽ khiến họ hiểu lầm rằng bạn thiếu chân thành, không thật lòng và cách thể hiện khiến họ khó chịu. 

4. Chỉ kể một nửa câu chuyện

Bất kì chuyện gì, dù là chuyện của bạn hay chuyện của người khác, đừng bao giờ chỉ kể một nửa và giấu một nửa. Nguyên nhân sâu xa là do bạn chẳng tin tưởng ai cả, và bạn nghĩ họ chỉ cần biết một nửa mà bạn kể. Thực tế, khi bạn không tin tưởng người khác, họ cũng chẳng thể tin được bạn. Thế nên chuyện thân nhau là một chuyện cực kì khó khăn. 

Chỉ kể một nửa câu chuyện

5. Luôn mang đến phiền phức cho người khác

Nhờ vả cũng là một kiểu gây phiền phức. Ngoài ra, bạn chưa thấu hiểu người khác nên thường chỉ thể hiện theo cách của mình. Chẳng hạn như là ngồi thao thao bất tuyệt về thần tượng của mình trong khi người kế bên đang gặp chuyện, hay ngồi kể một câu chuyện hơi “vô duyên” khi mọi người đang vui vẻ. 

6. Thường xuyên có cảm xúc tiêu cực

Đau buồn, bực tức, giận dỗi, khó chịu, cay cú, ghen tị… đó là những cảm xúc tiêu cực và bạn không giấu những điều đó. Mọi người thường “né” bạn ra chỉ vì không muốn vô tình dính phải những cảm xúc tiêu cực này từ bạn. 

Thường xuyên có cảm xúc tiêu cực

7. Nổi bật quá mức

Ăn mặc lòe loẹt, trang điểm đậm, dùng hàng hiệu, xài những món quà đắt tiền… là những thứ ngăn cách bạn với những người khác. Trừ khi bạn thuộc tầng lớp “thượng lưu”, còn không, trong những môi trường bình thường như trường học, công sở…, sự nổi bật của bạn là cách nhanh nhất khiến bạn thấy cô đơn. Không ai muốn thân với bạn vì họ sợ vẻ ngoài quá hào nhoáng và khác biệt của bạn. Đi bên cạnh bạn, họ trở nên nhạt nhòa.

Chuyên mục
kiềm chế tha thứ ứng xử

Đừng hành động khi đang giận dữ

Một hôm, một vị samurai đến thu nợ của người đánh cá. Người đánh cá nói: “Tôi xin lỗi, nhưng năm vừa qua thật tệ, tôi không có đồng nào để trả ngài.” Vị samurai nổi nóng, rút kiếm ra định giết người đánh cá ngay lập tức.

Rất nhanh trí, người đánh cá nói: “Tôi cũng đã học võ và sư phụ tôi khuyên không nên đánh nhau khi đang tức giận”.

Vị samurai nhìn người đánh cá một lúc, sau đó từ từ hạ kiếm xuống. “Sư phụ của ngươi rất khôn ngoan. Sư phụ của ta cũng dạy như vậy. Đôi khi ta không kiểm soát được nỗi giận dữ của mình. Ta sẽ cho ngươi thêm một năm để trả nợ và lúc đo chỉ thiếu một xu thôi chắc chắn ta sẽ giết ngươi.”

Vị samurai trở về nhà khi đã khá muộn. Ông nhẹ nhàng đi vào nhà vì không muốn đánh thức vợ, nhưng ông ta rất bất ngờ khi thấy vợ mình và một kẻ lạ mặt mặc quần áo samurai đang ngủ trên giường. Nổi điên lên vì ghen và giận dữ, ông nâng kiếm định giết cả hai, nhưng đột nhiên lời của người đánh cá văng vẳng bên tai: “Đừng hành động khi đang giận dữ.” Vị samurai ngừng lại, thở sâu, sau đó cố tình gây ra tiếng động lớn. Vợ ông thức dậy ngay lập tức, kẻ lạ mặt cũng vậy, hoá ra đó chính là mẹ ông.

Ông gào lên: “Chuyện này là sao vậy. Suýt nữa con đã giết cả hai người rồi!”

Vợ ông giải thích: “Vì sợ kẻ trộm lẻn vào nhà nên thiếp đã cho mẹ mặc quần áo của chàng để doạ chúng.”

Một năm sau, người đánh cá gặp lại vị samurai. “Năm vừa qua thật tuyệt vời, tôi đến để trả nợ cho ngài đây, có cả tiền lãi nữa”, người đánh cá phấn khởi nói.

“Hãy cầm lấy tiền của ngươi đi.” Vị samurai trả lời, “Ngươi đã trả nợ rồi.”

Chuyên mục
ứng xử

Im lặng, thở và mỉm cười

Im lặng không có nghĩa là không nói gì! Im lặng có nghĩa là tôi đang cần một khoảng lặng, một giây phút dừng lại để ngẫm nghĩ, để lắng nghe.

Im lặng có nghĩa là tôi nhận ra lúc này mọi lời nói đều trở nên vô nghĩa hoặc phản tác dụng vì lời tôi nói đã không còn “nặng ký” với việc này, với bạn nữa.
Tôi im lặng không có nghĩa là tôi không quan tâm nữa, mà tôi muốn nói với bạn rằng chúng ta hãy nhìn kỹ hơn vấn đề, cân đo đong đếm những việc đã xảy ra có thật sự đáng để chúng ta hờn dỗi, nặng lời với nhau.
Thường ngày chúng ta vẫn nói với nhau: “Mình là bạn thân, sẽ mãi là bạn của nhau!”. Im lặng lúc này là để chúng ta điều chỉnh hành vi, để đó là phương pháp tái lập truyền thông sau những hiểu lầm chúng ta vừa trải qua.
Im lặng có nghĩa là tôi đang thực tập thở và mỉm cười, sống với giây phút hiện tại chứ không diễn bày những quan điểm, lý luận bằng lời.
Im lặng lúc này để ngồi thật vững chãi trong căn phòng của mình, để nghe tiếng nhạc đầy triết lý nhân sinh của Trịnh: “Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau”. Đôi khi vì ích kỷ, vì cái tôi cá nhân quá lớn mà tôi đã không bao dung, để rồi chính điều ấy đã phá vỡ những mối quan hệ từng rất tốt đẹp.

Trong cuộc sống, ta cần những lúc im lặng. Nhưng im lặng để nín nhịn những cảm xúc, không dám bày tỏ là điều cần tránh bởi lúc đó mình đang làm khổ chính mình và để vụt mất cơ hội được giãi bày, chia sẻ, đón nhận tình yêu. Hãy biết nói đúng lúc để không có những hối tiếc kiểu như: “Sao anh không hỏi những ngày còn không? Bây giờ em đã có chồng”.
Suy nghiệm triết lý nhân bản “sỏi đá cần nhau” và tự điều chỉnh hành vi, mối tương quan của người – người, mình không nên từ bỏ tình thâm, tình thân, bạn bè chỉ vì những lỗi lầm rất người của ai đó. Tha thứ để còn có nhau, còn giữ những điều tốt đẹp, vẹn nguyên về nhau. Tha thứ cũng làm người ta thay đổi, cải biến được một con người và nâng chất bản thân mình. Tôi nghĩ như vậy và im lặng thật lâu, mỉm cười thật hạnh phúc.
Im lặng trong nhiều trường hợp cũng là sự từ chối, hoặc cũng có thể là đồng ý. Hiểu như thế nào thì cần phải có sự quan sát, cần dựa trên mối quan hệ thực tế của mình và người được đề nghị (về một quyết định nào đó).
Ví dụ ta hỏi: “Em có yêu anh không?”. Người ấy im lặng, cúi đầu, bẽn lẽn. Thế thì ta hãy nắm tay người ấy, nhìn vào đôi mắt long lanh ấy để nhận ra trong đôi mắt ấy có câu trả lời: “Em cũng… yêu anh”.
Ta cũng hỏi câu ấy qua điện thoại hay tin nhắn (vì ta chưa tự tin lắm) nhưng người ấy im lặng thì đó có thể là lời từ chối hay họ đang suy nghĩ. Ta tuyệt nhiên đừng hỏi gì thêm nữa vì có thể làm người ấy khó xử, thậm chí, có thể ta sẽ mất luôn một người bạn