Tờ tiền mới rơi ra đường – mọi người tranh nhau nhặt.
Tờ tiền cũ rơi ra đường – mọi người cũng tranh nhau nhặt.
Tờ tiền nhàu nát, cũ kỹ, rách rưới ném ra đường… vẫn
đầy người tranh nhau nhặt.

Vấn đề cho thấy dù là mới, là cũ hay là rách nát là bẩn thỉu đi nữa thì nó vẫn là tiền và vẫn mang một giá trị nhất định. Đó là giá trị của đồng tiền.

Con người cũng thế, dù là cao hay thấp, dù là nghèo hay khổ, khó khăn hay sung sướng thì vẫn đều là con người và đều mang một giá trị chung – đó là giá trị của con người – Và sẽ chẳng có ai hơn ai trong cái giá trị đó cả. Cũng sẽ chẳng có ai là không còn hữu ích cả nếu một khi vẫn mang cái giá trị chung đó, giá trị một con người.

Thế nhưng……….
Một
cái khăn trắng rơi ra đường – sẽ đầy người tranh nhau nhặt.
Cái khăn
đó bị nhuốm bẩn, bị ố vết ném ra đường – sẽ vẫn có người nhặt.
Nhưng
cái khăn đã quá bẩn, đã rách bươm, nhàu nát vứt ra đường – chắc chắn, sẽ chẳng có ai nhặt.

Vấn đề ở chỗ cái khăn là cái khăn, dù nhuốm bẩn hay ố vàng thì vẫn có thể dùng lại bằng cách giặt sạch nó đi. Nhưng khi nó đã quá rách nát và quá bẩn thỉu thì nó không còn là cái khăn nữa – mà chắc chắn người ta sẽ gọi nó là cái giẻ – một cái giẻ rách và không còn giá trị.

Lòng tin con người cũng thế, mất đi sự tin tưởng khác nào đã làm cho một cái khăn bị ố. Nhưng mất lần này rồi lại mất thêm nhiều lần nữa, để rồi mất hết đi mọi thứ thì khác nào chỉ còn là cái giẻ rách mà thôi.

Đồng tiền và cái khăn – chỉ là hai ví dụ để minh họa.

Nhưng trong cuộc sống cũng có những cái mang sắc thái gần giống y như vậy. Sống và chơi với nhau – không phải vì giàu nghèo sang hèn cũng chẳng phải vì hơn kém so đo. Bởi vì tất cả đều bằng nhau hết, đều mang một giá trị như nhau. Đó là giá trị con người.

Có điều khi sống với bạn, với anh em. Sống để cho nhau tin tưởng thì ai cũng đều trở nên uy tín và gần gũi cả. Thế nhưng nếu chẳng may có vấn đề xảy ra, thôi thì vẫn cứ nên vị tha mà bỏ qua cho nhau một lần, giống như việc giặt lại một cái khăn đã bị ố vậy.

Tuy nhiên có một vấn đề ở chỗ là – thà để nó ố còn hơn đừng làm nó rách. Chứ đã mất uy tín rồi lại còn mất lòng tin nữa thì thì khác nào chỉ còn là cái giẻ rách mà thôi.

Giá trị về đồng tiền cũng như giá trị về con người sẽ không bao giờ mất.
Nhưng giá trị về nhân cách, có khi nào lại muốn trở thành cái giẻ rách hay không ?

Vậy đồng tiền hay là cái khăn ? Cái khăn hay chỉ là cái giẻtùy bạn chọn thôi…