Ngày xưa, tại Ba Tư, có một nông gia tên Ali Hafed. Ông có ruộng vườn phì nhiêu, cuộc sống giàu có. Ngày nọ, một người từ phương Đông đến, cho Ali xem một viên kim cương và kể ông nghe những câu chuyện về loại đá quý hiếm này. Từ đó Ali chỉ mơ ước đến những viên kim cương với đủ màu sắc, bỏ phế ruộng vườn. Cuối cùng, Ali Hafed bán hết đất đai, lên đường đi tìm kim cương. Ông đi khắp nơi, ngày qua ngày, tiền bạc mang theo dần cạn kiệt, ông trở nên nghèo túng mà vẫn không tìm được điều mình mơ ước. Đến khi hoàn toàn trắng tay, Ali thất vọng, tự sát.
Một ngày kia, người đã thu mua khu đất của Ali dẫn lạc đà ra suối nước sau vườn. Khi lạc đà uống nước, ông này nhìn thấy những tia sáng lóe lên từ bãi cát bên dưới suối. Ông chạy đến, lượm lên, nó là một viên kim cương! Không chỉ có một viên, mà ông còn tìm thấy nhiều viên khác nữa. Khu vườn mà Ali Hafed đã bán để ra đi tìm kiếm kim cương, sau đó trở thành mỏ kim cương Golconda nổi tiếng khắp thế giới.

Có lẽ ai cũng tiếc nuối cho Ali Hafed, ông nhắm mắt mà không hề biết mảnh đất của mình trở thành mỏ kim cương! Ali không học được gì, nhưng chúng ta thì học được rất nhiều từ câu chuyện của ông.