Khi Abraham Lincoln ra tranh cử tổng thống , một người bạn đã hỏi ông :

– Anh thấy mình có hy vọng gì không? Ai là đối thủ đáng sợ nhất của anh?

Và Abraham Lincoln đã đưa ra một câu trả lời tuy hài hước nhưng rất thật :

– Tôi không ngại Breckingridge vì ông ta là người miền Nam nên người dân miền Bắc sẽ không ủng hộ ông ta.Tôi cũng không ngại Douglas vì ông ta là người miền Bắc nên người dân ở miền Nam cũng sẽ không nhiệt tình bỏ phiếu cho ông ta. Nhưng có một đối thủ mà tôi rất sợ , ông ta là người duy nhất có thể khiến tôi thất cử …

Người bạn liền vội ngắt lời :

– Ai vậy?

Nhìn thẳng vào mắt bạn mình , Abraham Lincoln nói :

– Nếu lần này tôi không được bầu làm tổng thống thì anh hãy biết rằng đó chính là lỗi của ông ta . Ông ta chính là Abraham Lincoln!

Vâng , đối thủ đáng sợ nhất của mỗi một chúng ta chính là bản thân chúng ta. Đó là nguyên nhân mấu chốt của tất cả những thành công cũng như thất bại của chúng ta. Khi chúng ta quyết định thực hiện một điều gì , cho dù tất cả những người xung quanh đều cho rằng chúng ta có thể làm được điều đó nhưng bản thân chúng ta lại nghĩ rằng mình không thể nào làm được thì coi như 90% là chúng ta sẽ thất bại. Còn ngược lại , ngay cả khi những hoàn cảnh xung quanh rất nghiệt ngã , khi đại đa số mọi người đều cho rằng chúng ta sẽ không vượt qua được nhưng nếu trong lòng chúng ta vẫn vang lên một câu nói : “Mình sẽ làm được!” thì sớm muộn gì , chúng ta sẽ vươn tới điều mà mình mong ước.

Hãy hỏi tất cả những người đã thành công – và cả những người đã thất bại – họ sẽ thừa nhận rằng : “Đối thủ đáng sợ nhất của mỗi một chúng ta chính là bản thân chúng ta!”