Câu hỏi bất thần ấy làm cho mọi người có phần lúng túng. Tôi vừa làm bếp vừa chăm chú lắng nghe. Và rồi, để có câu trả lời thật đúng, một bác đề nghị mỗi người hãy ghi ý kiến của mình vào một mảnh giấy nói về những gì làm nên thành công của một người.

Những câu trả lời
Khi 7 mảnh giấy được mở ra thì có tới 7 câu trả lời thật khác nhau.

Bác thứ nhất viết rằng: Thành công là đạt được hạnh phúc.
Bác khác viết rằng: Thành công là mình và gia đình mình đều làm ăn khấm khá, phát tài.
Bác thứ ba viết rằng: Một người thành công là người sống làm sao có được sự kính phục của người khác.
Một bác tiếp theo thì quả quyết: Một người chỉ có thể được coi là thành công khi mà cuộc đời của họ có ích cho người khác…

Trong khi các bác còn đang tranh luận về lời giải thì chú trẻ tuổi đã nêu ra câu hỏi ấy lại đưa ra một ý giản dị:
– Tại sao chúng ta không tra từ điển nhỉ?
Từ điển nói gì?

Đây có lẽ là cách đơn giản nhất, chúng cũng đúng đắn nhất để giải quyết vấn đề. Bác tôi với tay lên tủ sách để lấy cuốn từ điển và tra hai chữ thành công. Từ điển viết: “Thành công có nghĩa là sự hoàn thành một cách thoả đáng một dự liệu: là sự đạt được mục đích mà mình muốn, dẫu đó là mục đích gì”

Bác vừa đọc xong, một chú khác nói: “Có lẽ là chúng ta đều đã định nghĩa sai. Thành công chỉ đơn giản là đã làm trọn vẹn một cái gì mà trước đó người ta dự định sẽ thực hiện”.

Tôi nghe thấy giọng một bác xen ngang: “Chúng ta đều đã trình bày ý kiến riêng của mình về sự thành công. Và bởi vì mục đích cuộc đời của mỗi chúng ta là khác nhau, cho nên sự thành công không đồng nghĩa đối với các anh hay đối với tôi”.

Về câu hỏi: Thế nào là một người đã thành công? Thì câu trả lời rất chính xác và giản dị là: Người thành công là người đã nhận được những gì mà người ấy tính liệu muốn nhận được.

Dù rằng mục đích của anh lớn hay nhỏ, anh có thể là người muốn kiếm được một triệu đô la, hay chỉ muốn đọc một bài diễn văn thật hùng hồn… Còn như đối với một em bé, sự thành công của nó là đã xin được bố mua cho mình một que kem.

Người thì muốn xây dựng gia đình, người thì lại muốn viết một cuốn sách, người khác lại muốn đóng một con tàu, kẻ thì chỉ muốn có một việc làm, hoặc là xin lên lương, kẻ thì muốn cô thư ký trẻ đẹp nhận lời mời đi chơi, có người thì lại muốn làm cách gì để bỏ đi một tật xấu của bản thân… Chung quy, khi mà đã đạt được điều mình muốn – đó là thành công.

Bạn muốn gì?
Câu trả lời ấy bất giác làm tôi phải suy nghĩ. Bạn muốn gì về đời sống?
– Thành công phải là cái nhận được mà người ta muốn về đời sống.
Tôi thấy thích câu trả lời ấy. Nó làm cho hai chữ thành công này trở nên rõ ràng và hiển hiện.
Lúc này, thành công không còn là một quan niệm, một triết lý mơ hồ nữa mà nó đã trở thành một cái gì cụ thể mà bạn có thể quan sát và phân tích.
Kết luận trên lại mở ra một cuộc thảo luận mới giữa các nhà kinh doanh thành đạt. Một đặt vấn đề.
– Vậy thì cái gì đã giúp cho một số người đạt được mục đích của mình, trong khi một số người khác thì không thể?
Trong canh bạc cuộc đời cái gì đã giúp cho một số người có được những thắng lợi, còn những người khác lại bị thua cuộc? Đó thật là một câu hỏi được đặt ra đúng lúc.

Một bác hỏi: Vậy thì có phương pháp nào cho người ta áp dụng để đạt được tới thành công không?
Bạn thân mến, câu chuyện của tôi xin được tạm dừng tại đây, kỳ sau chúng tôi xin được trình bày về những phương pháp hướng đến thành công. Trong đó, ý thức hay thái độ là một trong những nhân tố quan trọng bậc nhất của con người đạt được thành công của mình.

Chúc mọi người thành công!