Hôm nay 5-9, là ngày khai giảng các trường trên toàn quốc, và cũng là ngày sinh nhật của một người mà mình quen. Tình cờ, lại đọc được bài viết này nói về Xuân Mai. Đọc xong, mình cũng thấy xúc động, nên post vào blog, xin chia sẽ một chút tình cảm của mình.

Khi Xuân Mai lên 9 tuổi và theo mẹ định cư tại Mỹ, cha của “bé”, ca sĩ Tuấn Cảnh đã đi theo người phụ nữ khác. Cuộc hôn nhân đổ vỡ này đẩy mẹ con “ngôi sao nhí” vào ngõ cụt trắng tay…

Bé Xuân Mai ngày ấy và hiện tại

Bé Xuân Mai ngày ấy và hiện tại (Ảnh T.S)

Tiễn Xuân Mai cùng mẹ và em trai, cu Rich trở lại Los Angeles vào 1 giờ sáng ngày 25/9, tại sân bay Tân Sơn Nhất, chứng kiến cảnh cô rưng rưng nước mắt lặng lẽ ôm hôn nhóm Kio, ca sĩ Chương Đan và từng người họ hàng, lòng tôi không khỏi day dứt.

Ngồi trò chuyện cùng cô trên băng ghế lạnh lẽo tại sân bay, ngoài trời mưa tầm tã; tôi bị ám ảnh bởi đôi mắt buồn, khuôn mặt già dặn trước tuổi ẩn chứa nhiều tâm sự của Xuân Mai…

Tôi và bố mẹ Xuân Mai quen biết nhau từ thời ca sĩ Tuấn Cảnh còn ở Việt Nam. Thời điểm đó, tôi thường đưa ca sĩ Mỹ Lệ đi diễn cùng ca sĩ Tuấn Cảnh…

Tôi nhớ như in cái ngày bé Xuân Mai còn là một ngôi sao nhí tại Việt Nam. Ngày ấy vào khoảng những năm 97, 98; tôi cảm tưởng nhà nào có trẻ con là nhà ấy có đĩa Con cò bé bé. Dù là đĩa gốc hay đĩa lậu cũng tràn ngập khắp ngõ hẻm ở trong nước và cả cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

CD đầu tiên Xuân Mai 2 tuổi

Bé Xuân Mai ra CD đầu tiên năm 2 tuổi, khi chưa biết "nốt" nhạc và chữ

Xuân Mai và em trai, Rich Tuấn Anh

Xuân Mai và em trai, Rich Tuấn Anh cùng xuất hiện trong một clip

Sự ảnh hưởng và thành công của bé Xuân Mai rực rỡ đến mức tôi ví cô như một huyền thoại bất tử của tuổi thơ. Tuổi thơ Xuân Mai là những ngày rong ruổi khắp mọi miền biểu diễn. Cô vào Nam ra Bắc chạy show, bận rộn với nhưng buổi tập luyện bài vở, quay video clip hay những buổi ghi hình cho các đài truyền hình. Và Xuân Mai cũng là “ca sĩ nhí” đầu tiên tổ chức các liveshow hoành tráng rất thành công.

Tuổi thơ Xuân Mai không có những ngày bắt bướm bờ ao, không nhảy dây hay chơi trò trốn tìm… Xuân Mai kiếm tiền từ cái tuổi lên 2 của mình mà báo chí ngày ấy đôi khi xót xa cho tuổi thơ của cô bị đánh mất.

“Bé” Xuân Mai họ Dương, sinh ngày 05/9/1995 tại TPHCM. Ít người biết rằng, Xuân Mai mang quốc tịch Mỹ ngay từ khi chào đời với cái tên Sabrina Xuân Mai. Bé mang quốc tịch của mẹ, chị Thu Thu quê gốc Tiền Giang là một Việt kiều, sang Mỹ từ năm 1979…

Xuân Mai lên 5

Xuân Mai được coi là hiện tượng âm nhạc, là ngôi sao thần đồng khi mới lên 5

Trong một chuyến về nước làm bộ đĩa karaoke, chị Thu Thu đã gặp ca sĩ Tuấn Cảnh, gốc Hà Nội qua sự giới thiệu của nhạc sĩ Bảo Chấn mời thu âm đĩa. Tình yêu của người phụ nữ đã dang dở đời chồng tại Mỹ với anh chàng ca sĩ độc thân nghèo, đẹp trai đơm hoa kết trái. Họ nhanh chóng làm đám cưới và mở phòng thu trên đường Trần Bình Trọng.

Tôi không biết giữa Thu Thu và Tuấn Cảnh có phải tình yêu thật sự hay không, nhưng khi Xuân Mai lên 9 tuổi và theo mẹ định cư tại Mỹ, cha của Xuân Mai đã theo người phụ nữ khác. Cũng có thông tin cho rằng, họ chia tay vì do cả sự bất đồng quan điểm trong việc gây dựng tương lai cho con gái Xuân Mai.

Cuộc hôn nhân đổ vỡ đã đẩy mẹ con Xuân Mai vào ngõ cụt trắng tay. Người phụ nữ tên Thu có đôi mắt rất buồn một mình đem theo 2 con, Xuân Mai và cu Rich kém Xuân Mai 2 tuổi tá túc người thân tại Bỉ rồi thuê nhà nay đây mai đó.

Xuân Mai 9 tuổi

Năm lên 9 tuổi, "con cò bé bé" theo mẹ sang Bỉ, rồi sang Mỹ định cư

Cuộc sống ngày trở về California, Mỹ là hàng ngày chị Thu Thu tất bật lo bữa sáng cho Xuân Mai và Rich, rồi đèo 2 con đến trường. Sau đó, chị vội vã ra quầy đứng bán thuê cho một tiệm băng đĩa (đĩa gốc và đĩa lậu) ở một góc chợ tụ họp buôn bán cho cộng đồng người Việt tại Cali.

Từ đây khép lại một tuổi thơ thật buồn của một ngôi sao thần đồng, không hạnh phúc như bao đứa trẻ khác có cha bên cạnh, không báo chí viết ca tụng, không có những live show hoành tráng riêng của cô… Tất cả lùi vào dĩ vãng, cái tên Xuân Mai lặng lẽ chỉ còn là kí ức trong tiềm thức của những ai yêu tiếng hát trẻ thơ. Thậm chí, một thời gian rộ lên tin đồn bé Xuân Mai qua đời…

Tác giả Ngô Hoà là người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, có mỗi quan hệ với bố mẹ Xuân Mai từ thời bố của bé, ca sĩ Tuấn Cảnh còn ở Việt Nam. Anh đã có thời gian hoạt động cùng bố của Xuân Mai và khá tường tận cuộc sống của bé. Sau khi tiễn bé Xuân Mai trở lại Mỹ chuẩn bị bước vào năm học mới ở cái tuổi 14, anh đã không giấu được những xúc cảm, thành thật muốn chia sẻ những cảm nhận về quãng tuổi thơ không chỉ một màu hồng của "ngôi sao nhí" này….