Nhiều người vẫn giữ thói quen không giao tiếp với người lạ khi đi tàu, xe. Tuy nhiên, họ có thể phải xem xét lại sự thận trọng này, vì các chuyến đi sẽ trở nên vui vẻ hơn nếu chúng ta hòa đồng hơn với những hành khách khác, theo một nghiên cứu mới.
Vui vẻ hơn nhờ nói chuyện với người lạ

“Việc kết nối với những người lạ trên tàu,xe có thể không mang lại cùng các lợi ích lâu dài như việc kết nối với bạn bè. Tuy nhiên, những người thường xuyên đi tàu điện ngầm hàng tháng vào khu trung tâm buôn bán ở Chicago, Mỹ thông báo có các chuyến đi vui vẻ hơn nhiều, khi họ mở lời với người lạ, thay vì ngồi lặng lẽ một mình”, giáo sư Nicholas Epley đến từ Trường Kinh doanh, Đại học Chicago, cho biết.
Thông qua 9 thử nghiệm khác nhau, giáo sư Epley và các cộng sự phát hiện, mọi người thường cho rằng, sự tự cô lập hoặc kín tiếng sẽ khiến việc di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng hoặc trải nghiệm ở phòng chờ ga tàu/xe thú vị hơn. Dẫu vậy, các cuộc thử nghiệm đã cho kết quả ngược lại.
Những người tình nguyện rốt cuộc cho thấy trải nghiệm tích cực hơn từ cả việc trò chuyện lẫn khởi xướng cuộc đối thoại với người lạ có mặt trên cùng chuyến đi.
Nhóm nghiên cứu cũng khám phá ra rằng, sự e sợ đã dẫn tới phần lớn hành vi xa cách của chúng ta. Cụ thể là, những người tình nguyện tiết lộ, mặc dù họ rất muốn trò chuyện cùng ai đó, nhưng trong đầu lúc nào cũng tâm niệm người khác sẽ không muốn đáp lại.
Tuy nhiên, trong thực tế, “niềm vui thích của sự giao tiếp dường như mang tính truyền nhiễm. Chẳng hạn như, trong phòng chờ, những người được gợi mở trò chuyện cũng có trải nghiệm tích cực tương đương những người chủ động giao tiếp”, trích báo cáo của nhóm nghiên cứu trên tạp chí Journal of Experimental Psychology.

Tuấn Anh (Theo Discovery)